อัญมณีเสริมดวง ชาวราศีกุมภ์ (15 กุมภาพันธ์ – 14 มีนาคม)

ช่วยแชร์ด้วยนะคะ

อัญมณีเสริมดวง ความเชื่อว่าอัญมณีมีพลังอำนาจพิเศษ ที่สามารถคุ้มครอง สร้างบารมี เสริมสิริมงคลโชคลาภ และความสำเร็จให้แก่ผู้ที่ถือครอง

อัญมณีสำหรับชาวราศีกุมภ์ คือ อะเมทิสต์ (Amethyst) “อัญมณีศักดิ์สิทธิ์” เป็นคำมาจากภาษากรีก ว่า Amathystos แปลว่า “มีสติไม่มึนเมา” ชาวโรมันเชื่อว่าหากดื่มเหล้าจากจอกอะมีทิสต์หรือแช่อัญมณีชนิดนี้ ไว้ในเหล้าจะช่วยให้ไม่มึนเมา ในปัจจุบันถ้วยไวน์ในบางแห่งจึงยังคงแกะสลักจากอะเมทิสต

อะเมทิสต์เป็นที่รู้จักกันมาตั้งแต่เมื่อ 5,000 ปีที่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในฐานะอัญมณีศักดิ์สิทธิ์สำหรับการสักการะ ชาวอียิปต์โบราณเชื่อถือในพลังอำนาจของอะเมทิสต์มาก บรรดาทหารนิยมสวมใส่เครื่องประดับที่ทำด้วยอะเมทิสต์เพื่อช่วยให้มีชัยเหนือศัตรูและช่วยคุ้มครองให้พ้นจากภยันตรายมีการฝังอะเมทิสต์ไว้ในสุสานของฟาโรห์จำนวนมากตามคำสอนในคัมภีร์แห่งความตายส่วนทางด้านศิลปะ ชาวอียิปต์ได้สลักรูปแมลงจากอัญมณีสีม่วงนี้

ในหมู่ชาวยิว ถือว่าสีม่วงของอะเมทิสต์เป็นสีสำหรับกษัตริย์ดังนั้นจึงนำมาทำเป็นเครื่องประดับสำหรับพระมหากษัตริย์และยังได้รับความนิยมในกลุ่มทางศาสนา จนถึงปัจจุบัน อะเมทิสต์จึงกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของบาทหลวงนอกจากนี้โบสถ์ในยุคกลางก็มีการประดับประดาด้วยอะเมทิสต์เช่นกันด้วยเชื่อกันว่าสีม่วงเป็นสีแห่งความศรัทธาในศาสนา เป็นอัญมณีแห่งความมีสติช่วยดลบันดาลให้เกิดความเที่ยงธรรมแก่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ บางความเชื่อบอกว่า อะเมทิสต์เป็นหินที่มีพลังพิเศษสามารถทำให้เห็นภาพนิมิตหรือภาพในอนาคตได้เหมือนช่วยให้เกิดญาณหยั่งรู้อนาคต อะเมทิสต์จึงเหมาะกับชาวราศีกุมภ์ที่เป็นคนรักอิสระ รักพวกพ้อง ชอบคิดและทำอะไรไม่เหมือนชาวบ้าน และมีความหลงตัวทะนงตน เชื่อมั่นในตนเองอย่างแรงกล้าจนบางครั้งดูเหมือนไม่ฟังเหตุผลของใคร

ความเชื่อเกี่ยวกับความรัก:

คนโบราณเชื่อกันว่าถ้านำอะเมทิสต์รูปหัวใจ ประดับบนเรือนทองคำหรือเงิน และบ่าวสาวมอบให้แก่กันและกัน ทั้งคู่จะมีชีวิตรักที่มีความสุขตลอดไป ความเชื่อด้านการบำบัดรักษา : อะเมทิสต์เป็นอัญมณีสีม่วงซึ่งเป็นสีแห่งจิตวิญญาณ จึงมีพลังช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัส ช่วยขจัดความคิดที่ชั่วร้ายและชำระล้างจิตใจให้บริสุทธิ์ก่อให้เกิดสมาธิและการเรียนรู้สำหรับผู้ที่เป็นโรคนอนไม่หลับ หากวางอัญมณีชนิดนี้ไว้ใต้หมอนจะช่วยให้หลับง่ายขึ้น หรือหากวางไว้บนหน้าผากจะช่วยรักษาอาการปวดศีรษะ อะเมทิสต์ยังมีพลังช่วยในการฟอกเลือด หรือสร้างเม็ดเลือดได้ดังนั้นจึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับเลือด

ความเชื่อในตำนานกำเนิด :

ตำนานการเกิดของอะเมทิสต์เกิดขึ้นเมื่อวันหนึ่ง เทพไดโอนิซุส(Dionysius) เทพเจ้าแห่งเมรัยทรงกริ้วที่มนุษย์ไม่สนใจ พระองค์จึงสาปแช่งให้มนุษย์คนต่อไปที่เดินผ่านมาถูกเสือฆ่า แต่ผู้ที่เดินผ่านมาคือสาวน้อยชื่ออะเมทิสต์ (Amethyst) ซึ่งกำลังเดินทางไปสักการะเทพธิดาไดอานา (Diana) เมื่ออะมีทิสต์เห็นเสือเข้ามาใกล้จึงร้องขอให้เทพธิดาไดอานาช่วย เทพธิดาไดอานาจึงเสกให้อะเมทิสต์กลายเป็นผลึกแก้วควอทซ์ เมื่อเทพไดโอนิซุสทรงทราบถึงเจตนาของอะเมทิสต์ก็รู้สึกละอายพระทัย จึงทรงเทเหล้าองุ่นลงบนร่างของ อะเมทิสต์เพื่อเป็นการไถ่โทษ ทำให้ร่างของเธอกลายเป็นสีม่วง และกลายมาเป็นอัญมณีสีม่วงดังที่เห็นอยู่ทุกวันนี้

อัญมณีเสริมบารมี:

นิล สปิเนล (Spinel) เป็นอัญมณีเสริมบารมีสำหรับชาวราศีกุมภ์โดยเชื่อว่าจะมีพลังอำนาจในการรักษาโรคทั่วไป ช่วยล้างพิษในร่างกาย เชื่อกันว่าสปิเนลเป็นสัญลักษณ์ของอำนาจบารมีมีอิทธิพลทำให้ผู้คนยอมรับนับถือ อีกทั้งยังถูกใช้เป็นสัญลักษณ์แทนความรักหรือแทนการขอบคุณ ผู้ที่สวมใส่สปิเนลจะมีกำลังใจและความห้าวหาญฮึกเหิมเพิ่มขึ้นรู้สึกแจ่มใสมีชีวิตชีวามากขึ้น ถ้านําสปิเนลมาแช่นํ้าดื่มเชื่อกันว่าจะขับไล่ความทุกข์ความหม่นหมองทางอารมณ์ลดอารมณ์ร้อนแรงลดความขัดแย้งลดความโกรธแค้นและมองโลกในแง่ดีมีความสุขเข้ามาแทนที่

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่ :


ช่วยแชร์ด้วยนะคะ