#ฟังกันชัดชัดใส่หน้ากากป้องกัน covid-19 ทุกสายพันธุ์

ช่วยแชร์ด้วยนะคะ

Covid-19 สายพันธุ์ ต่างๆ ร่วมกับการควบคุมโรคทั้งที่ตัวเชื้อและพาหนะไม่ต้องตื่นตระหนกกับ เชื้อ covid19 สายพันธุ์ต่างๆ

  • พวกเราบางที ก็เสพข่าว Social จนลืมคิดถึงเรื่องพื้นฐาน … เรามีวัคซีน เป็นตัวช่วย … การควบคุมโรคด้วยการป้องกันตัวเองไม่ให้รับโรค และ ไม่ให้แพร่โรคเป็นตัวหลัก…. อย่าลืมพื้นฐานข้อนี้
  • ทุกประเทศที่เอาชนะโรค Covid-19 ได้ ต้องอาศัยทั้งการป้องกัน และควบคุม… การป้องกันมีทั้งการป้องกันแบบทั่วไป (general) และ แบบเฉพาะ (specific) ส่วนการควบคุม มีทั้งควบคุมตัวเชื้อและพาหะ (host and agent) และ ควบคุมสิ่งแวดล้อม (environment) …. อธิบายกันชัดๆ ว่า การควบคุม คือ กรณีพบคนติดเชื้อ ก็ให้แยกตัวออกมา รักษาที่ รพ หรือ รพ สนาม และคนที่สัมผัสผู้ติดเชื้อถือเป็นกลุ่มเสี่ยงก็ให้กักกันตัว (Quarantine) หรือหากไม่รู้ว่าใครติดบ้าง ก็ทำแบบปูพรม เช่น ก็ใช้กักกันทุกคนที่เข้าเมือง (state quarantine) การควบคุมสิ่งแวดล้อม ก็ได้แก่การฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ ใช้เครื่องกรองอากาศ ห้องความดันลบ ในสถานพยาบาล หรือ แม้แต่การให้อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ งดการสังสรรค์ งดชุมนุม แยกโต๊ะกินข้าว ถือเป็นการควบคุมโรคแบบเหนึ่ง …. ในมุมของการป้องกัน ถ้าเป็นการป้องกันทั่วไป คือ การใส่หน้ากาก ล้างมือ รักษาระยะห่าง ขณะที่การป้องกันเฉพาะคือ การฉีดวัคซีน
  • เวลาเราได้ข่าว เรื่อง เชื้อ covid-19 สายพันธุ์ ต่างๆ และ ตื่นตระหนก กังวลว่า วัคซีนนี่นั่นจะไม่ได้ผล … โดยลืมนึกไปว่า ถ้าหากรทำการป้องกันแบบทั่วไป ร่วมกับการควบคุมโรคทั้งที่ตัวเชื้อและพาหะ รวมถึงสิ่งแวดล้อม เราก็จะควบคุมและป้องกันโรคได้เช่นกัน​ … ไม่ต้องตื่นตระหนกกับ เชื้อ covid-19 สายพันธุ์ต่างๆ จนเกินเหตุ
  • ไม่ต้องมัวแต่กังวลกับ สายพันธุ์ โน่น นี่ นั่น เพราะ ยังไง ก็มี สายพันธุ์ใหม่มาแน่นอน ถ้าเราไม่ช่วยกัน เข้มแข็งควบคุมโรค เจอใครทำไม่ถูก ก็ต้องกล้าที่จะเตือน เตือนกันทุกวัน เตือนกันทุกที่ เตือนกันทุกเวลา ไม่ต้องกลัวเขาโกรธ หรือเขาเกลียดนะครับ … เรามีเครื่องมือในการควบคุมโรคมากมาย ปีที่แล้วเรายังทำได้ ทำไมปีนี้เราจะทำไม่ได้ … แต่ไม่ใช่ ไปฝากความหวังไว้ทั้งหมดกับ วัคซีน …วัคซีน เป็นเพียง หนึ่งองค์ประกอบที่ช่วยให้เราทำงานง่ายขึ้น คุมโรคได้เร็วขึ้น เราต้องฉีดวัคซีน​ให้ได้มากที่สุด แต่ไม่ใช่กังวลว่า ประสิทธิภาพ​มากแค่ไหน ที่แน่ชัด​คือ ป่วยหนักน้อยลง ตายน้อยลง… แต่การจะคุมโรคได้เด็ดขาด คือ ต้องใช้มาตรการ ควบคุม และ ป้องกัน ทุกอย่างที่ต้องทำร่วมกันครับ-เรามีอาวุธอยู่กับตัวเรา อยู่ที่เราจะใช้หรือไม่ใช้ “ใส่หน้ากากป้องกัน covid-19 ทุกสายพันธุ์”

ขอขอบคุณช้อมูล : บันทึกเรื่องน่ารู้ by Dr.Adune

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่ :


ช่วยแชร์ด้วยนะคะ